CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CÀ PHÊ HÒA TAN

Ngày đăng: 03-05-2021
Bạn có bao giờ tự hỏi, rằng những gói cà phê hòa tan 2in1, 3in1 hay 4in1,… mình dùng thường ngày bắt nguồn từ đâu chưa? Chúng có thành phần từ cà phê hòa tan nguyên liệu, được chế biến từ công nghệ máy móc hiện đại cho ra thành phẩm chất lượng cao, lưu giữ tốt hương vị của cà phê. Trở về vài thập kỷ trước, cùng khám phá sự ra đời của cà phê hòa tan và vô vàn những câu chuyện thú vị xung quanh nó!

Dấu mốc đầu tiên của cà phê hòa tan theo dòng lịch sử
Tương truyền, cà phê được phát hiện đầu tiên tại xứ Ethiopia bởi những chú dê, sau truyền thuyết đó con người bắt đầu biết sử dụng cà phê từ thế kỷ 13. Cây cà phê được nhân rộng và phát triển sang nhiều vùng đất mới hơn qua nhiều cách khác nhau, làn sóng cà phê được lan tỏa khắp nơi, trở thành thức uống yêu thích có thể là xa xỉ đối với một số quốc gia.
Lịch sử phát triển của cà phê hòa tan
Lịch sử phát triển của cà phê hòa tan - Ảnh: Getty Images
  • Năm 1771: Nhờ sự sáng tạo, con người bắt đầu nhen nhóm ý tưởng tạo nên một loại cà phê mới – sau này là cà phê hòa tan. Theo Mark Pendergast trong cuốn The Oxford Companion to American Food and Drink, cà phê hòa tan đầu tiên của người Hồi giáo được sản xuất tại Anh vào năm 1771. Nó được gọi là hợp chất cà phê của người Hồi giáo và có bằng sáng chế được cấp bởi chính phủ Anh.
  • Năm 1901: Mãi đến năm 1901, phương pháp thành công đầu tiên để tạo ra một loại bột cà phê hòa tan ổn định được phát minh bởi nhà hóa học người Mỹ gốc Nhật – tên là Satori Kato, làm việc ở Chicago. Ông được cấp bằng sáng chế ngày 11/8/1903, nổ phát súng đầu tiên cho sự tồn tại của loại cà phê tiện lợi này. Tuy nhiên, người đầu tiên có công đưa cà phê hòa tan vào sản xuất hàng loạt lại là George Washington.
  • Năm 1950: Thời kỳ phát triển hoàng kim của cà phê hòa tan, nhanh chóng trở thành một trong những loại hình cà phê phổ biến nhất.
  • Năm 1960: Một phát hiện mới tốt hơn cho cà phê hòa tan, bằng cách sử dụng một quá trình tích tụ, liên quan đến việc liên kết bột cà phê mịn để chúng dính lại với nhau thành khối nhỏ. Điều đáng tiếc là với 2 chu kỳ đun nóng và sấy khô đã làm mất đi phần nào hương vị của cà phê (phương pháp sấy phun). Khi phương pháp này được cải thiện, sấy lạnh (phương pháp sấy lạnh) trở thành phương pháp tối ưu nhất của các nhà sản xuất cà phê hòa tan cho đến tận ngày nay.
  • Tính đến 2013, Trung Quốc – đất nước của những người uống trà (tỷ lệ uống cà phê từng ở mức 2 ly/1 người/1 năm) là thị trường tiêu thụ cà phê hòa tan lớn nhất thế giới.
Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về cà phê hòa tan
  • Có mặt trong các bức ảnh trắng đen
Cà phê hòa tan không chỉ là đồ uống thơm ngon được sử dụng phổ biến khắp thế giới, hay dùng làm nguyên liệu trong ngành thực phẩm, đồ uống, hóa mỹ phẩm, dược phẩm,... Nó cũng là một thành phần chính trong Caffenol- C, một chất lỏng phát triển tự chế cho các bức ảnh đen trắng.
  • Cà phê không caffeine
- Caffeine trong cà phê hòa tan nói chung, trong khoảng 8 ounce chứa từ 27- 173mg caffeine (thường là từ 65- 90mg), còn đối với cà phê hòa tan Decaf thường chứa 2- 12mg caffeine.
- Cà phê hòa tan Decaf là dòng cà phê được loại bỏ ít nhất 97% hàm lượng caffeine, vị đắng được giảm nhẹ và thường nhạt màu hơn.
- Caffeine chiết xuất từ cà phê Decaf được bán cho các nhà sản xuất nước ngọt.
Đây quả là sự lựa chọn hoàn hảo cho tín đồ mê cà phê nhưng ngại tác dụng caffeine mang lại.
  • Cà phê hòa tan: 100% là cà phê nguyên chất, khác với nhiều người có suy nghĩ trộn lẫn các hạt khác.
  • Cà phê hòa tan có hàm lượng caffeine càng cao thì bước rang càng nhẹ.
  • An Thái Việt Nam – Những con số biết nói
- Năm 1996, tập đoàn An Thái chính thức thành lập, với nhà máy sản xuất sử dụng máy móc hiện đại châu Âu cùng quy trình sản xuất tiên tiến, bước đầu đưa cà phê hòa tan Việt Nam cung ứng rộng lớn ra thị trường, sau đó phát triển hơn 40 Quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ,…
- Tập đoàn An Thái cũng chính là 1 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam sản xuất cà phê hòa tan.
- Liên tục nằm trong top 3 thương hiệu uy tín cung cấp các giải pháp kiến tạo cà phê cho doanh nghiệp.
- Là nhà sản xuất đầu tiên tiên phong xây dựng thương hiệu cà phê xuất khẩu tại Việt Nam.
An Thái những ngày đầu khởi sự và phát triển
An Thái Việt Nam: những con số biết nói thú vị - kể từ ngày đầu khởi sự đến vươn tầm thế giới
Trải qua dòng thời gian biến đổi không ngừng, với sự nghiên cứu phát triển ngày một tốt hơn, hiện nay cà phê hòa tan vẫn được sử dụng rộng rãi với 2 loại chính là: cà phê hòa tan sấy phuncà phê hòa tan sấy lạnh. Thế giới vẫn luôn ghi nhớ về nguồn cội- những người đã khai phá, nổ phát súng đầu tiên cho sự thịnh vượng của làn sóng cà phê hòa tan, góp phần phát triển văn hóa cà phê đậm đà bản sắc.

Xem thêm:
(BBT AnThaiGroup St&Edit)