Vị đắng cà phê, thêm hương vị cuộc sống

Ngày đăng: 04-08-2017
Như là một thói quen, kết thúc một ngày sau khoảng thời gian làm việc và bên không khí gia đình ấm áp… ly cà phê không đường lại bên tôi như người bạn tâm sự nhiều điều thật thú vị!

Đắng! Không thể khác được.
Vâng... vị đắng của ly cà phê không đường là một vị đắng đặc biệt, chúng không nên và cũng không thể hòa tan bằng đường hay bằng bất kỳ một hương vị nào khác...
Tôi thích uống cà phê mà không cho đường...đơn giản chỉ để biết mình đang uống cà phê... mà không phải đang uống một thứ nước đen ngòm nào khác...
Đắng! Không lẫn vào đâu được.
Vị đắng của cà phê thật đặc biệt, cái đắng thuần nhất, cái đắng nguyên chất, cái đắng tuyệt đối, cái đắng không thể pha trộn... chỉ cà phê mới có vị đắng như thế.
Đắng! Thêm gia vị cho cuộc sống.
Cuộc sống mấy ai được bằng phẳng? Đắng cay – Ngọt bùi? Có lẽ không một ai quên được cái cảm xúc đặc biệt của Vị đắng…
Ly cà phê đắng hay cuộc đời chứa đựng vị đắng?
Cuộc đời chứa đựng vị đắng hay chính cảm giác của ta cho là đắng?
 
Cái đắng của ly cà phê có đáng là bao so với vị đắng của cuộc đời.
Cái đắng của ly cà phê có đáng là bao so với vị đắng của cuộc đời.

Ly cà phê sẽ rất đắng nếu lần đầu tiên chúng ta uống cà phê mà không cho đường nhưng sẽ không còn là đắng nữa nếu chúng ta uống cà phê không cho đường trở thành một thói quen.
Cuộc đời chứa vị đắng? Nếu cuộc đời chứa vị đắng thì chẳng ai tha thiết sống nữa. Chết - cái chết sẽ là vị ngọt ngào của một cuộc đời chứa đựng nhiều đắng cay.
Chính cảm giác của ta mới cảm nhận được vị đắng. Chính cái đắng trong ta mới thiết lập được mối tương quan với vị đắng của ly cà phê lẫn cuộc đời.
Cuộc đời cũng nhiều đắng cay nghiệt ngã!
Nhưng cái quan trọng hơn cả là trong tâm thức của chúng ta cũng chứa những vị đắng đó. Nếu tâm thức của ta không chứa vị đắng đó thì ly cà phê có đắng ta cũng có cảm giác ngọt, cuộc đời lắm khổ đau ta cũng thấy chỉ một màu hồng.
Đắng! Thi vị của người từng trải.
Cái đắng của ly cà phê có đáng là bao so với vị đắng của cuộc đời.
Đắng ngắt! Vị đắng muôn màu…
Vị đắng của cuộc đời có đáng là bao so với cái đắng mà mỗi chúng ta thường ôm ấp.
 
Trong 1 cuốn sách, Marcel Proust có nói: "hành trình độc nhất xứng đáng là thật sự khám phá... thực chất không phải là tìm kiếm cảnh quan mới mà chính là để có cặp mắt mới". Ly cà phê đắng hay cuộc đời chứa đựng nhiều đắng cay vì mỗi chúng ta ôm ấp quá nhiểu đắng cay trong lòng.
Hãy thay đổi cặp kính mà mình đang đeo, cuộc đời mình sẽ thay đổi, vị đắng của ly cà phê sẽ thay đổi. 
Thay đổi vị đắng của ly cà phê hay thay đổi hoàn cảnh chỉ là chữa trị phần ngọn của vấn đề. "Gốc nằm ở tâm thức và cách nhìn của chúng ta về cuộc đời và ly cà phê đó" Và còn biết bao những vị đắng mà ta còn chưa biết trong cuộc sống này?
 
Theo Blog Tản mạn về cà phê