Khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6

Ngày đăng: 11-03-2017
20 giờ tối 10/3/2017 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến dự khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2017.
 
Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 còn kết hợp với Liên hoan Cồng chiêng Tây Nguyên 2017 và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4.
Khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột liên hoan văn hóa Cồng Chiêng lần thứ 6
Khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột liên hoan văn hóa Cồng Chiêng lần thứ 6
Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú như Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê, Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, các hội nghị, hội thảo chuyên đề về cà phê, lễ hội đường phố, hội thi nhà nông đua tài, lễ hội đua voi, diễn tấu cồng chiêng, tạc tượng gỗ dân gian… diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột và các huyện Lắk, Buôn Đôn từ ngày 8 – 13.3.
 
Hiện Tây Nguyên có khoảng 600 nghìn hécta cà phê, chiếm 94% tổng diện tích cả nước, sản lượng bình quân đạt 1,3 triệu tấn/năm. Cà phê Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột đã được 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng ý bảo hộ với nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột coffee”.
Rất nhiều Đại sứ các nước tham gia khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6.
Rất nhiều Đại sứ các nước tham gia khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nói đến cà phê, không thể không nói đến tầm nhìn vươn lên giàu có của một trong những cao nguyên được thiên nhiên ưu đãi bậc nhất Châu Á, mà nơi đây cà phê đã trở thành sinh kế quan trọng.
 
Trong không khí lễ hội, Thủ tướng đã chia sẻ với đồng bào, các vị khách quý cùng bạn bè quốc tế tầm nhìn về một Tây Nguyên mới. Đó là chúng ta phải đưa Tây Nguyên trở thành một cao nguyên trù phú, phát triển, đồng thời là biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam mang đậm sắc thái huyền thoại và di sản của Châu Á thế kỷ thứ XXI.
 
Để hiện thực hóa điều đó, Tây Nguyên phải có chiến lược bền vững trong việc hồi sinh trở lại vẻ đẹp đại ngàn của một vùng đất đậm chất sử thi, phải luôn ý thức giữ gìn không gian sống, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể…
Nét đẹp ngất ngây người con gái Tây Nguyên trong mùa lễ hội
Nét đẹp ngất ngây người con gái Tây Nguyên trong mùa lễ hội
Ngành du lịch, ngành nông nghiệp, cây cà phê cần tương tác về chiến lược và ý chí, hãy cùng nhau biến nơi đây trở thành một trong những địa danh thưởng lãm cà phê độc đáo bậc nhất thế giới.
 
Thủ tướng chỉ đạo, hãy để chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” không chỉ dừng lại là khẩu hiệu lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017, tinh thần này, lời văn này cần trở thành kim chỉ nam cho chiến lược hành động, là công thức để thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới và đạt được vị thế tương xứng.
Nét đẹp của dân tộc Ê- đê qua lễ hội cà phê lần thứ 6.
Nét đẹp của dân tộc Ê- đê qua lễ hội cà phê lần thứ 6.
“Một điều nữa hết sức quan trọng là chúng ta phải đảm bảo được đời sống, sinh kế bền vững cho người nông dân trồng cà phê nói riêng và nông nghiệp nói chung, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, họ phải được hưởng lợi một cách tương xứng với công sức lao động và thành quả phát triển của Tây Nguyên” – Thủ tướng nhấn mạnh.
BBT AnThaiGroup sưu tầm