Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017 sẽ có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 07-03-2017
Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 sẽ khai mạc ngày 10/3 tới.
Ông Nguyễn Hải Ninh - Phó chủ tịch UBND trả lời phóng viên
Ông Nguyễn Hải Ninh - Phó chủ tịch UBND trả lời phóng viên
 

PV: Thưa ông, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 có điểm gì khác so với các lễ hội lần trước?

Ông Nguyễn Hải Ninh: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 so với các kỳ lễ hội trước có sự tương tác kết hợp ba trong một. Chúng tôi tổ chức song hành lễ hội Buôn Ma Thuột lần thứ 6 cùng với liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 và hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ tư.
 
Lễ hội lần này không chỉ là sự kiện đơn thuần quảng bá cho cà phê Buôn Ma Thuột mà còn là tương tác, giới thiệu bản sắc riêng có của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và mở rộng cơ hội hợp tác giao lưu đối với việc thúc đẩy đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung. Đây là điểm khác biệt mà chúng tôi cho rằng là lớn nhất.
 
Thứ hai, lễ hội lần này chúng tôi hướng tới mục tiêu người dân là chủ thể của lễ hội. Thứ ba, qua việc quảng bá về cà phê Buôn Ma Thuột và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên thì chúng tôi cũng muốn để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế biết nhiều hơn tới tiềm năng thế mạnh của Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Thông qua đó tạo cơ hội để thúc đẩy giao lưu kinh tế và mang lại nhiều hơn giá trị về mặt kinh tế xã hội cho tỉnh cũng như là khu vực Tây Nguyên
 

PV: Như ông vừa nói thì lễ hội lần này sẽ chú trọng đến tính đại chúng và người dân phải là chủ thể của lễ hội. Điều này được thể hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Hải Ninh: Đối với cà phê, chúng tôi tổ chức hội thảo cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu, tổ chức hội chợ triển lãm liên quan đến ngành hàng cà phê thì từ người nông dân đến các nhà khoa học, đến người sản xuất kinh doanh xuất khẩu đều tham gia vào những hoạt động của hội thảo.
 
Thứ hai là liên hoan văn hóa cồng chiêng thể hiện rõ nhất tính đại chúng khi có tỉnh không chỉ có một đoàn mà có nhiều đoàn cùng tham gia. Chúng tôi cũng tổ chức lễ  hội đường phố. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng tổ chức hội thảo phát triển nông nghiệp nhìn từ những nông dân tỷ phú. Tất cả những người nông dân có thu nhập từ 1 tỷ/ha sẽ có cơ hội thể hiện chính kiến cũng như tiếng nói của mình đối với việc đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp Tây Nguyên.
Như vậy, người nông dân vừa được tham gia những diễn đàn về mặt chính sách vừa được tham gia trực tiếp những hoạt động của lễ hội. Ngoài ra, với chủ đề liên quan để xúc tiến đầu tư thì rõ ràng hội thảo tại xúc tiến và những hội thảo bên lề những cuộc tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên với các doanh nghiệp nhà đầu tư, đây cũng chính là diễn đàn để cho chủ thể là các doanh nghiệp có sự giao lưu đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh Tây Nguyên.

PV: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội được tiến hành như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Hải Ninh: Do có sự chuẩn bị trước trong công tác chuẩn bị nên chúng tôi chú ý đến công tác truyền thông. Bên cạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng truyền thống, chúng tôi còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh thông tin online, do đó có sự lan tỏa rất lớn đến những đối tượng khác.
 
Về nội dung, chúng tôi phân công cụ thể, rõ ràng và có sự phối hợp giữa các bộ phận. Đến nay, tất cả các chương trình của lễ hội đều bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Về công tác lễ tân hậu cần, đến nay, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã cam kết không tăng giá, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm an ninh trật tự… Chúng tôi đã có kế hoạch rất chi tiết và sẵn sàng cho ngày khai mạc lễ hội.
 

PV: Xin cảm ơn ông!/.