Nâng cao vị thế Cà phê và văn hóa cà phê Việt Nam

Ngày đăng: 25-11-2019
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2017 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 8/3 đến 13/3/2017 tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 có nhiều đổi mới, nâng cao giá trị thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đồng thời tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Chuyên gia Singapore của AnThaiCafe thực hiện thao tác tại lễ hội 2015
Chuyên gia Singapore của AnTháiCafé thực hiện thao tác tại lễ hội 2015
Điểm mới và đặc biệt của Lễ hội lần này là sự kết hợp cả ba hoạt động lớn, bao gồm: Lễ hội cà phê cùng với Liên hoan Văn hóa Cồng chiêngHội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 4. Thêm vào đó là các chương trình được thiết kế để người dân trở thành chủ thể của Lễ hội, từ tôn vinh người trồng cà phê đến các hoạt động xúc tiến, quảng bá doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu. Lễ hội có sự tham gia của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cũng như giao lưu văn hóa với các đội cồng chiêng của một số nước trên thế giới trong Lễ hội đường phố, các đêm diễn tấu cồng chiêng...
So với các kỳ lễ hội trước, Lễ hội năm nay sẽ có nhiều chương trình đặc sắc, phong phú hơn như: Phục dựng các nghi thức, nghi lễ của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên gắn với diễn tấu cồng chiêng; Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên; Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”… Bên cạnh đó, Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017 là Hội nghị lớn với sự chủ trì của lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, các tổ chức tài chính lớn, kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối, giao thương giữa tỉnh Đắk Lắk và doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2015 - Đêm hội vào mùa
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2015 - Đêm hội vào mùa
Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2017, chương trình “Đêm hội vào mùa” sẽ được tổ chức vào đêm ngày 12/03/2017 tại Quảng trường 10/3 thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Với chủ đề “Cho Tây Nguyên thêm xanh”, Đêm hội vào mùa gồm có 3 phần: Bình minh trên nương rẫy, Cao nguyên vẫy gọi, Cho Tây Nguyên thêm xanh, được tổ chức theo hình thức chương trình nghệ thuật. Theo đó, các tục lệ, nghi lễ truyền thống cầu mưa thuận gió hòa của các dân tộc Tây Nguyên sẽ được tái hiện theo hình thức sân khấu hóa, hứa hẹn đem đến nhiều góc nhìn mới cho người xem.

AnTháiCafé chú trọng việc sản xuất chế biến sâu và truy xuất nguồn gốc góp phần nâng cao chất lượng cà phê Buôn Ma Thuột
 
Cũng tại Lễ hội cà phê năm nay, Vòng chung kết “Hội thi Nhà nông đua tài” với chủ đề "Nông dân sản xuất cà phê đảm bảo chất lượng và thân thiện môi trường", do Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ toàn bộ kinh phí sẽ được tổ chức vào ngày 11/3/2017 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk. “Hội thi Nhà nông đua tài” là dịp để nông dân khu vực Tây Nguyên có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cà phê bền vững, ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu nhằm đạt được hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Năm nay, với vai trò là thành viên Ban Tổ chức Lễ hội và nhà tài trợ kim cương, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên tham gia đóng góp ý tưởng nội dung, truyền thông, hỗ trợ mời các khách mời quốc tế và tài trợ kinh phí tổ chức (Nhà tài trợ Kim Cương). Đặc biệt, Trung Nguyên nhận lãnh vai trò làm Tổng đạo diễn, tổ chức Lễ hội đường phố với chủ đề “Cà phê - Sức sống Đại ngàn từ mạch nguồn văn hóa”, bao gồm 3 chương: Âm vang huyền thoại đại ngàn - Hội tụ thế giới cà phê năng lượng và Thăng hoa sức sống cà phê.
 
Cùng là nhà tài trợ Kim cương cho Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2017, Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa sẽ mang đến lễ hội những sản phẩm cà phê chất lượng cao, thơm ngon và an toàn. Gần nửa thập kỷ qua, những người con của Vinacafé Biên Hòa luôn có một tình yêu với cà phê Việt và luôn trăn trở tìm kiếm phục hưng giá trị nguyên bản của cà phê Việt Nam. Với niềm tin không đổi: Cà phê phải là cà phê. Vinacafé Biên Hòa luôn tin rằng, mỗi người Việt Nam và cả những ai yêu cà phê Việt được quyền thưởng thức ly cà phê không những ngon, mà còn phải sạch và nguyên bản đúng chất kiểu Việt.
 
Một trong 5 nhà tài trợ Kim cương cho Lễ hội, Công ty TNHH Xuân Thiện là thành viên của Tập đoàn Xuân Thành (tỉnh Ninh Bình). Thời gian qua, công ty được tập đoàn giao nhiêm vụ cùng với các thành viên đầu tư nhiều nhà máy thuỷ điện trong và ngoài nước, với tổng công suất 3.000 MW và các nhà máy xi măng có tổng công suất gần 10 triệu tấn/năm. Với đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật lành nghề và lực lượng xe máy, trang thiết bị hiện đại, công ty đủ năng lực để thực hiện đầu tư, quản lý và xây dựng các dự án thuỷ điện, các dự án sản xuất xi măng…
Năm nay, Tổng Công ty Cà phê Việt Nam là nhà tài trợ Vàng về kinh phí cho Lễ hội. Tổng công ty hiện có 58 đơn vị thành viên, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trên cả nước; Có hệ thống các đơn vị thành viên sản xuất đa ngành nghề, như: Cà phê, ca cao, lúa nước, mía đường, hồ tiêu... có năng suất cao, chất lượng tốt; Có hệ thống các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các nhà máy chế biến cà phê từ nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
 
Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cũng là đơn vị tài trợ Kim cương cho Lễ hội. Lễ hội là dịp Viettel tiếp tục tìm thấy chất liệu từ cuộc sống, để vừa cho ra đời những sản phẩm viễn thông phù hợp, vừa tạo cơ hội giúp cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số được trải nghiệm, khám phá những giá trị văn hóa độc đáo, quý báu trong lao động, sản xuất mà thường ngày bà con không để ý.
 
Kế thừa những thành công của 5 lần tổ chức trước, với một lễ hội được sự quan tâm từ Bộ ngành Trung ương đến địa phương, với nhiều chương trình hấp dẫn, tin tưởng rằng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 sẽ thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước.
 
BBT AnThaiGroup Sưu tầm