Thị trường tiêu thụ cà phê hòa tan An Thái Việt Nam

Ngày đăng: 14-06-2021
Việt Nam- nơi nổi danh là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,6- 2,8 tỷ USD với khoảng 11,6- 11,8 triệu tấn mỗi năm. Hơn một thập kỷ qua, cà phê hòa tan xuất khẩu giữ mức thấp nhưng tỷ trọng đã có phần đi lên, vượt qua rào cản cái bóng của nước xuất khẩu cà phê nhân, chưa qua chế biến. Giá trị hạt cà phê Việt cũng vì thế dần được khẳng định hơn trước.

Cà phê hòa tan An Thái Việt Nam “vươn ra biển lớn”

Thị trường tiêu thụ cà phê hòa tan vẫn trên đà tăng trưởng, mặc cho có nhiều biến động qua các năm. Theo ông Lương Văn Tự- Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, cà phê rang xay, hòa tan hiện đang được các nước trên thế giới ưa chuộng. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, khi nền kinh tế của toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề nhưng nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn không hề giảm mà ngày càng tăng. Việt Nam cũng không ngoại lệ, xu hướng tiêu dùng cà phê trong nước cũng tăng mạnh. Đối với xuất khẩu, cà phê rang xay, hoà tan cũng đang được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng nên kim ngạch xuất khẩu cũng tăng theo, chiếm 12% trong tổng lượng xuất khẩu cả phê cả nước. Do đó, Việt Nam đang có cơ hội sẽ trở thành quốc gia sản xuất cà phê hòa tan hàng đầu thế giới do sở hữu nguồn cà phê Robusta dồi dào, là nguyên liệu chính để chế biến cà phê hòa tan.
Với lợi thế lớn mạnh của doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn An Thái ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ tại sân chơi quốc tế thông qua thương hiệu An Thái Việt Nam quen thuộc (2 dòng sản phẩm chính là: cà phê hòa tan sấy phuncà phê hòa tan sấy lạnh). Cùng đó, đội ngũ nhân viên phát triển thị trường mang tầm vóc quốc tế thành thạo tiếng Anh và tiếng Trung: năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả đã đưa sản phẩm cà phê hòa tan An Thái Việt Nam đến gần hơn với mọi người khắp châu lục, không ranh giới…

*Tiêu thụ cà phê hòa tan thế giới:

Trên toàn cầu, trung bình có tới 75% cà phê tiêu thụ tại các nhà hàng, trong khi tiêu thụ ở nhà chỉ chiếm khoảng ¼. Cao nhất là Phần Lan với tiêu thụ trung bình 1459 cốc/năm, Thủy Điển 1117 cốc/năm, Hà Lan 1071 cốc/năm, Mỹ 400 cốc/năm,… -Nguồn: srcoffee.
Thị trường Số cốc cà phê tiêu thụ trung bình mỗi người/năm
Phần Lan 1459
Thụy Điển 1117
Hà Lan 1071
Na Uy 1051
Đan Mạch 982
Áo 850
Pháp 735
Đức 731
Mỹ 400
Nhật Bản 360
Hàn Quốc 140
Trung Quốc 5
 
Bảng 1: Số cốc cà phê tiêu thụ trung bình mỗi người/năm trên thị trường – Nguồn: srcoffee
Dự báo của USDA về nhập khẩu cà phê thế giới trong bản cáo cáo công bố t12/2019, các nước tiêu thụ cà phê hòa tan trên thế giới nhiều nhất là: Philippines (5500 nghìn bao), Canada (1550 nghìn bao), Trung Quốc (1500 nghìn bao), Nga (1300 nghìn bao),… (ĐVT: 1 bao = 60kg)

* Xuất khẩu cà phê hòa tan của An Thái Việt Nam:

Không tính các dòng cà phê khác, cà phê hòa tan của An Thái Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 40 Quốc gia và vùng lãnh thổ: Nga, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia,… cùng sự đón nhận và tin yêu về chất lượng cũng như uy tín thương hiệu. Sản lượng xuất khẩu hàng năm khoảng 4,000 tấn, mới đây nhà máy hòa tan thứ 2 ra đời đã nâng công suất lên 8,000 tấn/năm.
Thị trường tiêu thụ cà phê hòa tan của An Thái Việt Nam
Sản phẩm thương hiệu An Thái Việt Nam xuất khẩu hơn 40 Quốc gia trên toàn thế giới - năm 2020
  • Thị trường xuất khẩu lớn nhất là các nước Đông Nam Á với 35% thị phần. Nổi bật nhất là Nhật Bản, lượng tiêu thụ cà phê hòa tan tại nước này đang gia tăng trong bối cảnh ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà vì ảnh hưởng do dịch Covid-19. - Theo tờ Nikkei Asia Review.
  • Riêng Trung Quốc đứng thứ 2 với tỷ lệ 20%, cũng là nước nhập khẩu lớn nhất cà phê hòa tan của An Thái Việt Nam. So với các nước tiêu thụ cà phê lớn khác thì thị trường Trung Quốc mới ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển, người tiêu dùng chủ yếu vẫn sử dụng cà phê hòa tan. Quốc gia đông dân nhất thế giới này nhập khẩu cà phê đứng thứ 11 thế giới, riêng cà phê hòa tan xếp thứ 3.
  • Các quốc gia Trung Đông chiếm 20% sản lượng xuất khẩu cà phê hòa tan của An Thái Việt Nam. Lượng tiêu thụ gia tăng thần tốc tại các nước này đến từ việc hình thành xu hướng tiêu thụ mới, nhanh và tiện lợi.
  • Châu Âu mặc dù ưa chuộng loại hạt Arabica, nhưng cũng đang tiếp cận nhiều hơn hạt Robusta, đặc biệt cà phê hòa tan An Thái Việt Nam đã xuất sang khu vực này khoảng 15% trong tổng sản lượng xuất khẩu. Lượng xuất khẩu vào Châu Phi chiếm khoảng 5%, 5% còn lại các quốc gia khác.

Cuộc chơi thị trường nội địa ngày một mở rộng

Các doanh nghiệp sản xuất chế biến cà phê xuất khẩu tại Việt Nam cũng nhanh chóng nhận định được xu hướng thị trường. Những thay đổi trong phong cách tiêu dùng nhanh được hình thành rõ nét hơn, sự yêu thích cà phê cũng phổ biến góp phần thúc đẩy các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm bánh kẹo, nước giải khát, công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm,… khác liên quan đến cà phê. Thị trường nội địa cũng ngày một sôi động hơn, đặc biệt là sự đầu tư của các ông lớn. Chỉ gần 5 năm, tiêu thụ cà phê nội địa ngoài các thương hiệu nổi bật như VinaCafé Biên Hoà, Trung Nguyên, Phương Vy,... thì nay xuất hiện hàng loạt thương hiệu mới, được người tiêu dùng biết đến. Còn các thương hiệu cung cấp cà phê hòa tan điển hình như Intimex, Tập đoàn An Thái, Tín Nghĩa, Olam, Việt Mỹ,... đã xây dựng thêm nhà máy cà phê rang xay, hoà tan trong thời gian vừa qua; chưa kể, các doanh nghiệp đầu tư những máy rang xay nhỏ.
Việc nghiên cứu sâu thị trường nội địa của Tập đoàn An Thái nhận được tín hiệu tích cực trong những năm gần đây. Từ Bắc chí Nam, các nhà đầu tư kinh doanh, sản xuất cần nguồn cung cấp cà phê hòa tan nguyên liệu khi tìm đến An Thái Việt Nam đều nhận được sự hài lòng và mong muốn hợp tác lâu dài. Đó là kết quả của việc phối hợp tổ chức sản xuất tốt, cơ cấu sản phẩm hợp lý, tạo nguồn hàng đảm bảo ổn định về chất lượng và số lượng, đa dạng hóa sản phẩm. ĐẶC BIỆT: Tiếp Cận Các Giải Pháp Hàng Đầu Về Cà Phê Kiến Tạo Từ Các Chuyên Gia R&D; Giúp Bạn Rút Ngắn Thời Gian Và Chi Phí Đầu Tư Ban Đầu.
Thấu hiểu nhu cầu khách hàng bằng kinh nghiệm sản xuất trên 25 năm, tiếp cận công nghệ hiện đại bậc nhất, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao: cà phê hòa tan An Thái Việt Nam càng có nhiều lợi thế phát triển cả thị trường nội địa lẫn thế giới, góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt trên trường quốc tế.
BBT AnThaiGroup St&Edit