Thủ tướng: Cà phê góp chất men say quyến rũ của Tây Nguyên

Ngày đăng: 11-03-2017
Tối 10/3, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương đã tới dự.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017
Tham dự Lễ hội còn có đông đảo đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, khách du lịch trong và ngoài nước và đặc biệt là hàng trăm nghệ nhân, nghệ sỹ cà phê, cồng chiêng đến từ nhiều địa phương trên mảnh đất Tây Nguyên đậm đà bản sắc văn hóa.
 
Cà phê và Văn hóa Cồng Chiêng là đặc sắc của Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung. Nét văn hóa này đã và đang làm cho bao du khách, những người từng đến nơi đây say đắm, mê hoặc bởi sự hấp dẫn, độc đáo vốn có của nó. Với việc đưa ra chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển” cho thấy đây không chỉ là một lễ hội văn hóa đơn thuần mà có sự kết hợp giữa lợi ích văn hóa và kinh tế thông qua việc lồng ghép Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6, Liên hoan Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2017. Đặc biệt, Lễ hội được tổ chức không dùng đến ngân sách mà được xã hội hóa bằng sự tài trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
Chuỗi sự kiện này không chỉ nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà còn là dịp giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội vào Tây Nguyên hùng vĩ.
Cà phê Buôn Ma Thuột góp chất men say quyến rũ của Tây Nguyên
Cà phê Buôn Ma Thuột góp chất men say quyến rũ của Tây Nguyên
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hạt cà phê Tây Nguyên không chỉ là một sản phẩm tiêu biểu của nền nông nghiệp đất đỏ bazan mà đã thực sự trở thành biểu tượng tuyệt vời về sự quyến rũ, nét đẹp độc đáo của vùng đất được xưng tụng là “nóc nhà Đông Dương”. Hạt cà phê giúp gắn kết tình yêu, tình bạn không chỉ giữa những người Việt Nam trên khắp mọi miền mà cả bạn bè quốc tế đến với Tây Nguyên.
 
“Tất cả cùng chia sẻ với tách cà phê thơm nồng, thấm đượm mồ hôi, tình yêu thiên nhiên, tinh thần cần cù, vượt khó của những người con Đam San, của những cộng đồng Ê Đê, Jarai, M’Nông, Ba Na, Kinh… Hạt cà phê trở thành cầu nối đưa Tây Nguyên đến với thế giới và kéo cả thế giới về đây trong không khí lễ hội cồng chiêng, trong không gian đậm chất sử thi, giàu sắc thái huyền thoại và di sản của đại ngàn Tây Nguyên”, Thủ tướng nói.
 
Thủ tướng đánh giá, trong những năm qua, với tinh thần sáng tạo, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, cuộc sống của đồng bào dân tộc ngày càng ấm no, hạnh phúc, quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.
 
Thủ tướng cho rằng, nói đến cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Tây Nguyên là nói đến những gì tinh túy đã thực sự hòa nguyện vào bản sắc đại ngàn cùng với những truyền thừa đặc sắc, vô giá, làm tôn vinh vẻ đẹp đa dạng về văn hóa, lịch sử, qua những câu chuyện bi tráng, đậm chất sử thi về khí phách quả cảm, tinh thần cộng đồng và tinh thần thượng võ của những người con Ê Đê, Jarai, M' Nông, Ba Na… “cũng chính trong không gian di sản văn hóa cồng chiêng này, hương vị độc đáo của ly cà phê miền đất đỏ đã góp thêm chất men say quyến rũ không thể thiếu trong khung cảnh thơ mộng, lãng mạn, hùng vĩ của núi rừng cao nguyên”, Thủ tướng bày tỏ.
Thác Thủy Tiên - Khung cảnh thơ mộng, lãng mạn hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên
Thác Thủy Tiên - Khung cảnh thơ mộng, lãng mạn hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Nhân dịp này, Thủ tướng nêu lên tầm nhìn về một Tây Nguyên mới. Đó là đưa Tây Nguyên trở thành cao nguyên trù phú về nông nghiệp hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa. Thủ tướng chỉ rõ, chìa khóa cho sự vươn lên giàu có của Tây Nguyên là phát triển ngành chế biến nông lâm nghiệp, dược liệu theo hướng đề cao bản sắc, tính độc đáo trong chuỗi giá trị nông sản thế giới. Tây Nguyên phải là biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam, mang đậm sắc thái huyền thoại và di sản của châu Á thế kỷ thứ 21, Thủ tướng đề nghị.
 
Để thực hiện hóa điều đó, Thủ tướng yêu cầu Tây Nguyên phải có chiến lược bền vững cho việc hồi sinh trở lại vẻ đẹp đại ngàn của một vùng đất đậm chất sử thi, phải luôn ý thức giữ gìn không gian sống, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, là truyền thống, niềm tự hào thiêng liêng của các cộng đồng Ê Đê, Jarai , M'Nông, Ba Na, Kinh…trong đại các gia đình các dân tộc Việt Nam. Thủ tướng mong muốn, phải làm sao để hai chữ Tây nguyên luôn hiện hữu trong trái tim, khối óc của những người yêu cà phê, sành điệu về cà phê trên khắp thế giới. Ngành du lịch, ngành nông nghiệp, cây cà phê cần tương tác về chiến lược và ý chí.
BBT AnThaiGroup sưu tầm

Danh mục

Tin mới đăng

Tin xem nhiều