Thủ tướng: Hạt cà phê là cầu nối đưa Tây Nguyên đến với thế giới

Ngày đăng: 15-03-2017
Hạt cà phê trở thành cầu nối đưa Tây Nguyên đến với thế giới và kéo cả thế giới về đây trong không khí lễ hội cồng chiêng, trong không gian đậm chất sử thi, giàu sắc thái huyền thoại và di sản của đại ngàn Tây Nguyên.
Tối 10/3 tại Thành Phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hạt cà phê không chỉ giúp gắn kết người Việt Nam trên khắp mọi miền mà còn cả bạn bè quốc tế.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hạt cà phê không chỉ giúp gắn kết người Việt Nam trên khắp mọi miền mà còn cả bạn bè quốc tế.
 

Tham dự còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, đông đảo các vị khách quốc tế, khách du lịch trong và ngoài nước; đông đảo người dân Đắk Lắk và Tây Nguyên. 
 
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển”.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, giống như chủ đề của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017, hạt cà phê nơi đây không chỉ là  một sản phẩm tiêu biểu của nền nông nghiệp đất đỏ bazan mà đã thực sự trở thành biểu tượng tuyệt vời về sự quyến rũ, nét đẹp độc đáo của vùng đất được xưng tụng là “nóc nhà Đông Dương”.
Hạt cà phê giúp gắn kết tình yêu, tình bạn không chỉ giữa những người Việt Nam trên khắp mọi miền mà cả bạn bè quốc tế đến với Tây Nguyên.
Hạt cà phê giúp gắn kết tình yêu, tình bạn không chỉ giữa những người Việt Nam trên khắp mọi miền mà cả bạn bè quốc tế đến với Tây Nguyên.
 

Tất cả cùng chia sẻ với tách cà phê thơm nồng, thấm đượm mồ hôi, tình yêu thiên nhiên, tinh thần cần cù, vượt khó của những người con Đam San, của những cộng đồng Ê Đê, Jarai, M’Nông, Ba Na, Kinh… Hạt cà phê trở thành cầu nối đưa Tây Nguyên đến với thế giới và kéo cả thế giới về đây trong không khí lễ hội cồng chiêng, trong không gian đậm chất sử thi, giàu sắc thái huyền thoại và di sản của đại ngàn Tây Nguyên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, từ bao đời nay, tiếng cồng, chiêng đã trở thành tiếng nói của tâm hồn, của khát vọng, diễn tả niềm vui, những nỗi buồn và những ước mơ của người Tây Nguyên. Lễ hội Cồng chiêng đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại được UNESCO công nhận là di sản quý báu trong kho tàng văn hóa Việt Nam.
 
Trong những năm qua, với tinh thần sáng tạo, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, cuộc sống của đồng bào dân tộc ngày càng ấm no, hạnh phúc. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.  
 
Thủ tướng cho rằng, nói đến cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Tây Nguyên là nói đến những gì tinh túy, đã thực sự hòa nguyện vào bản sắc đại ngàn cùng với những truyền thống đặc sắc, vô giá, làm tôn vinh vẻ đẹp đa dạng về văn hóa, lịch sử, qua những câu chuyện bi tráng, đậm chất sử thi về khí phách quả cảm, tinh thần cộng đồng và tinh thần thượng võ của những người con Ê Đê, Jarai, M’Nông, Ba Na… Và cũng chính trong không gian di sản văn hóa cồng chiêng này, hương vị độc đáo của ly cà phê miền đất đỏ đã góp thêm chất men say quyến rũ không thể thiếu trong khung cảnh thơ mộng, lãng mạn, hùng vĩ của núi rừng cao nguyên.
 
Nói đến cà phê Tây Nguyên, không thể không liên tưởng đến một tầm nhìn vươn lên giàu có của một trong những cao nguyên được thiên nhiên ưu đãi bậc nhất châu Á, mà nơi đây cây cà phê đã trở thành sinh kế quan trọng.
Nhân dịp này, Thủ tướng nêu lên tầm nhìn về một Tây Nguyên mới. Đó là đưa Tây Nguyên trở thành cao nguyên trù phú về nông nghiệp hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa. Thủ tướng cho rằng, chìa khóa cho sự vươn lên giàu có của Tây Nguyên là phát triển ngành chế biến nông lâm nghiệp, dược liệu, theo hướng đề cao bản sắc, tính độc đáo trong chuỗi giá trị nông sản thế giới. Đồng thời Tây Nguyên phải là biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam, mang đậm sắc thái huyền thoại và di sản của châu Á thế kỷ thứ 21.
Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển
Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển: chủ đề của lễ hội cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 6 năm 2017
 

Muốn làm được điều đó, Tây Nguyên phải có chiến lược bền vững cho việc hồi sinh trở lại vẻ đẹp đại ngàn của một vùng đất đậm chất sử thi; phải luôn ý thức giữ gìn không gian sống, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, là truyền thống, niềm tự hào thiêng liêng của các cộng đồng Ê Đê, Jarai, M’Nông, Bana, Kinh…trong đại các gia đình các dân tộc Việt Nam.

 
Để góp phần hiện thực hóa điều đó, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải làm sao để hai chữ ‘Tây Nguyên’ luôn hiện hữu trong trái tim, khối óc của những người yêu cà phê, sành điệu về cà phê trên khắp thế giới. Ngành du lịch, ngành nông nghiệp, cây cà phê cần tương tác về chiến lược và ý chí.
 
Hãy cùng nhau biến nơi đây trở thành một trong những địa danh thưởng lãm cà phê độc đáo bậc nhất thế giới. Nơi chúng ta có thể nhâm nhi tách cà phê trong không gian di sản truyền khẩu trong tiếng cồng chiêng của núi rừng đại ngàn, và đặc biệt trong tình thân ái, lòng mến khách của các đồng địa phương”.
 
Thủ tướng cũng cho rằng, hãy để chủ đề của Lễ hội cà phê năm nay không chỉ dừng lại là khẩu hiệu, mà tinh thần này cần trở thành kim chỉ nam cho chiến lược hành động, là công thức để thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới và đạt được vị thế tương xứng.
BBT AnThaiGroup st

Danh mục

Tin mới đăng

Tin xem nhiều