AnTháiCafé: Hướng đến sản xuất cà phê theo quy trình khép kín

Ngày đăng: 18-11-2019
Đơn vị luôn thấy tự hào vì đã góp phần tôn vinh thương hiệu cà phê Việt Nam nói chung và Cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng trên thị trường trong và ngoài nước.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến cà phê, với các dòng sản phẩm chủ lực: cà phê hòa tan, cà phê hạt rang nguyên chất, cà phê sữa 3 trong 1cà phê bột, An Thái Group đã đáp ứng được cả về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu khách hàng. Trung bình mỗi năm, Công ty sản xuất được gần 2.000 tấn cà phê các loại, xuất khẩu sang các thị trường: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Malaysia, Myanmar, Singapore, Ấn Độ, Nga, Tây Ban Nha…

Đến nay, Công ty đã đầu tư kinh phí trên 200 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất, chế biến cà phê hiện đại, tiên tiến của châu Âu, nổi bật trong đó là nhà máy chế biến cà phê hòa tan công suất 2.000 tấn, rang xay 5.000 tấn và 2.000 tấn cà phê sữa/năm... Cùng với đó, 2 năm gần đây, Công ty còn hướng tới thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững theo quy trình khép kín “trồng - chăm sóc - thu hoạch - thu mua - sản xuất cà phê thương phẩm”; đơn vị đang thử nghiệm quy trình phát triển cà phê bền vững khoảng 200 ha tại xã Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột), huyện Krông Ana và huyện Dak Mil (tỉnh Đắk Nông), với 20 hộ dân tham gia. Theo quy trình này, tất cả các khâu từ kỹ thuật trồng, chăm sóc đến thu hoạch… của người dân đều được đội ngũ công nhân chuyên nghiệp của Công ty hướng dẫn tận tình, chu đáo.

An Thai Cafe Hướng đến sản xuất cà phê theo quy trình khép kín

Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Thái (Khu Công nghiệp Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột)

Nhờ nền tảng có nội lực tốt, quy trình sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp, chủ động trong nguyên liệu đầu vào, sản phẩm cà phê An Thái luôn khẳng định được vị thế của mình trước người tiêu dùng. Hiện An Thái là 1 trong 5 doanh nghiệp có nhà máy chế biến cà phê hòa tan của cả nước, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 200 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, sản phẩm phân bón dùng cho vườn cây cà phê bền vững do Công ty đầu tư sản xuất từ nguyên liệu bã cà phê hòa tan, được tiêu diệt hết vi khuẩn (thông qua quá trình chiết xuất với nhiệt độ và áp suất cao), nên khi bón cho cây trồng sẽ tránh được những mầm bệnh từ vi khuẩn; nguyên liệu sản xuất loại phân bón này có sẵn, nên giá thành không cao, chất lượng tốt nên rất được đông đảo bà con nông dân tin dùng tại thị trường nội địa. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho An Thái trong đầu tư, phát triển cà phê bền vững hiện tại và về lâu dài góp phần đưa vườn cây cà phê bền vững (Công ty đầu tư) phát triển tốt, năng suất, sản lượng cao, đạt từ 4 đến 5 tấn/ha/năm.

Ông Nguyễn Xuân Lợi, Giám đốc Công ty cho biết, phát triển cà phê bền vững theo quy trình khép kín góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho đơn vị cũng như nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Để bảo đảm quyền lợi cho người dân tham gia vào chuỗi sản xuất này, Công ty thực hiện mua giá sản phẩm cao hơn thị trường từ 800 đến 1.000 đồng/kg.
Quy trình sản xuất khép kín cũng giúp Công ty kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào tốt hơn, đây là yếu tố quyết định thành công trong việc chinh phục một số thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Dự định trong tương lai, An Thái sẽ mở rộng thêm diện tích phát triển cà phê bền vững để mở rộng thị trường quốc tế.

 Hoàng Tuyết - Nguồn: Báo Dak Lak điện tử