Khai mạc Hội chợ ASEAN+1 lần thứ 13 tại Nam Ninh - Trung Quốc

Ngày đăng: 12-09-2016
Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 (CABIS 2016) đã khai mạc sáng 11-9 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, với sự tham gia của gần 2.700 doanh nghiệp Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhiều nước ngoài khu vực.

Hội chợ CAEXPO 2016 - Đánh dấu mốc quan hệ 10 năm ASEAN- Trung Quốc

Tới dự buổi lễ khai mạc có Thủ tướng nước chủ nhà Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo thành viên ASEAN.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu nước ta tham dự lễ khai mạc Hội chợ.
Hội chợ diễn ra từ ngày 3-9 đến hết ngày 6-9. Đánh dấu mốc quan hệ 10 năm ASEAN-Trung Quốc, hội chợ có 4.600 gian hàng, trong đó có 1.294 gian hàng đến từ các nước ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cấp cao Trung Quốc cắt băng khai mạc hội chợ CAEXPO 2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cấp cao Trung Quốc cắt băng khai mạc hội chợ CAEXPO 2016
 
Hội chợ thương mại Trung Quốc-ASEAN đầu tiên diễn ra vào năm 2004. Đây là nơi các doanh nghiệp ASEAN và các doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu cơ hội làm ăn với nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời là diễn đàn quan trọng cho hợp tác chính trị và kinh tế cũng như giao lưu nhân dân giữa hai bên.
Phát biểu khai mạc Hội chợ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi cần có một bản Hiệp định thươn mại tự do (FTA) nâng cao hơn giữa Trung Quốc và ASEAN, đồng thời cam kết hợp tác thương mại và kinh tế “lớn hơn về quy mô và nâng cao hơn về chất lượng”.
Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ, Trung Quốc sẵn sàng ký kết các hiệp định thương mại lâu dài với các nước thành viên ASEAN về các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chất lượng cao đặc biệt chú ý đến sản phẩm mà các doanh nghiệp Trung Quốc đang  quan tâm là Cà phê. Trung Quốc mong muốn giá trị thương mại song phương sẽ đạt mốc 1000 tỷ USD vào năm 2020.
Vinh dự đại diện cho cà phê Việt Nam, AnThaiCafe đem lại cái nhìn mới tại CAEXPO 2016
Vinh dự đại diện cho cà phê Việt Nam, AnTháiCafé đem lại cái nhìn mới tại CAEXPO 2016

Trung Quốc cũng sẵn sàng tham gia cùng với ASEAN vào các vòng đối thoại cao hơn của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), và thảo luận về các sự qua lại, tương tác lẫn nhau trong các khuôn khổ, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng kêu gọi hợp tác sâu hơn nữa trong các lĩnh vực như giao thông, viễn thông và năng lượng, cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế và tài chính giữa Trung Quốc với ASEAN.
Trong 10 năm qua, thương mại song phương giữa ASEAN và Trung Quốc ngày càng được tăng cường, với tổng giá trị thương mại tăng gấp sáu lần, đạt 400 tỷ USD trong năm 2012. Năm 2000, GDP bình quân đầu người của ASEAN tính theo suất sức mua tương đương (PPP) là 2.900 USD, còn Trung Quốc đạt 2.400 USD. Tuy nhiên, đến năm 2011, GDP của ASEAN theo PPP là 5.600 USD, còn Trung Quốc đã vươn lên con số 8.400 USD.
 

Việt Nam là chính khách có quy mô gian hàng lớn nhất ASEAN tại CAEXPO

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong 25 năm phát triển, quan hệ đối thoại, hợp tác ASEAN- Trung Quốc đã trở thành một hình mẫu về thành công trong hợp tác ASEAN với các đối tác quan trọng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ về cà phê An Thái đại diện của cà phê Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ về cà phê An Thái đại diện của Việt Nam
 
“Đây là cơ sở vững chắc để chúng ta tin tưởng vào tương lai hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN – Trung Quốc nhất là khi cộng đồng ASEAN đã phát triển lớn mạnh, hướng toàn diện năm 2025”, Thủ tướng nhận định. Từ kỳ hội chợ đầu tiên đến nay, CAEXPO và CABIS đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu.
(Xuân Ngọc ATG - sưu tầm và edit)